Quy trình sản xuất loại than trắng chất lượng hàng đầu từ cây gỗ Mai tiêu

 Pland

 04:07 CH @ Thứ Hai - 20 Tháng Năm, 2019

Để sản xuất ra loại than trắng có chất lượng cao nhất, người thợ phải tuân theo một quy trình rất nghiêm ngặt và chi tiết từ các tiêu chuẩn của Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Hạ Tầng Xăng dầu.

Than Trắng - Binchotan được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt

Than Trắng - Binchotan được sản xuất từ các loại gỗ Mai tiêu đến từ đất nước Lào nên có hàm lượng carbon cao trên 92%. Gỗ nguyên liệu tươi sau khi chặt ra thành những đoạn ngắn như mong muốn sẽ được đưa vào lò đốt. Trong thời gian này, cửa lò được bịt kín bằng gạch và đất sét, chỉ chừa lại miệng lò đốt và vài lỗ nhỏ để thoát hơi. Lúc này, những người thợ lò sẽ thay phiên nhau đốt lửa ở cửa lò, giúp đưa nhiệt và khói vào bên trong lò. Quá trình này giúp loại bỏ hoàn toàn nhựa cây, lúc này thân cây sẽ bị nén chặt hết cỡ, giúp cho cây than khi ra lò sẽ rất cứng.

Gỗ Mai tiêu nguyên liệu để sản xuất Than Trắng

Sau vài ngày đốt lò, những người thợ lò nhiều kinh nghiệm sẽ quan sát xem lúc này các cây gỗ đã có thể bắt lửa và cháy được hay chưa. Nếu các cây gỗ này có thể cháy được, người thợ đốt lò sẽ đóng kín toàn bộ miệng lò trong khoảng 3 ngày nữa để cây gỗ tự âm ĩ cháy.

Đây là công đoạn rất quan trọng nên chỉ những người thợ đốt than nhiều năm kinh nghiệm mới được đảm trách. Nếu nhiệt độ trong lò quá thấp, các thanh gỗ sẽ không cháy đến độ cần thiết dẫn đến tình trạng than kém chất lượng, nếu nhiệt độ quá cao, than sẽ cháy thành tro. Người thợ dựa vào sự thay đổi màu sắc của ngọn lửa trong lò để điều chỉnh nhiệt độ.

Sau 3 ngày, người thợ lò sẽ mở hoàn toàn miệng lò để đưa oxy vào bên trong lò. Lúc này, nhiệt độ trong lò lên đến 1.200 độ C, các thanh gỗ đã cháy thành than và than có màu vàng cam.

Sau khi những cây củi đã cháy thành than, người thợ đốt lò sẽ bắt đầu cào than ra ngoài. Sức nóng khủng khiếp thoát ra từ lò đốt buộc người thợ phải đứng cách cửa lò 4 mét trong lúc cào than ra ngoài. Đây là một công việc rất vất vả mà không phải ai cũng có thể chịu đựng.

Ngay sau khi lấy than ra khỏi lò đốt, những thanh than đỏ rực được nhanh chóng vùi vào trong hỗn hợp cát và mẻ than được xem như đã hoàn tất.

Tuy nhiên, mẻ than được cho là thành công và than có phẩm chất tốt phải đáp ứng các tiêu chí đặc trưng, trong đó, nổi bật nhất là mặt cắt của thanh than phải có màu đen bóng, khi gõ hai thanh than vào nhau, chúng phải phát ra âm thanh leng keng lảnh lót tựa như tiếng kim loại va vào nhau.

Quá trình đốt lò của Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Hạ Tầng Xăng dầu đều được đội ngũ thợ lò nhiều kinh nghiệm trực tiếp làm và giám sát nên chất lượng than Trắng của Công ty luôn được đảm bảo ở mức cao nhất. Điều này giúp chúng tôi tạo ra nhiều sản phẩm tiêu dùng chất lượng cao.

Nguồn:   Pland